Thụy Sĩ lần đầu tiên nâng lãi suất thêm 0,75%, thoát khỏi thời kỳ lãi suất âm

Thụy Sĩ đã thoát khỏi kỷ nguyên lãi suất âm vào thứ Năm khi Ngân hàng Trung ương nước này đã tham gia cùng các nước khác trên thế giới trong công cuộc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để chống lại lạm phát trỗi dậy.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất chính sách của nước mình thêm 0,75%, kết thúc thử nghiệm kéo dài 7,5 năm của nước này với tỷ lệ âm khiến khu vực tài chính phản đối và lo ngại bong bóng tài sản.

Mức tăng đã đẩy lãi suất nước này lên 0,5%, từ -0,25%, theo sau mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 6 từ mức -0,75%, lần tăng lãi suất đầu tiên của SNB trong 15 năm.

Lợi tức trái phiếu Chính phủ Thụy Sĩ giảm sau động thái hôm thứ Năm, đảo ngược hướng đi sau khi tăng đột biến ban đầu, đồng franc giảm trên diện rộng, giảm so với đồng đô la Mỹ, euro và bảng Anh khi thị trường định giá SNB tăng lãi suất 100 điểm cơ bản.

Ngân hàng Trung ương cũng không loại trừ nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới.

Chủ tịch SNB Thomas Jordan phát biểu trong một cuộc họp báo: “Không thể loại trừ rằng việc tăng thêm lãi suất chính sách SNB sẽ là cần thiết để đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn.”

Jordan từ chối cung cấp chi tiết về thời gian hoặc quy mô của bất kỳ đợt tăng giá nào trong tương lai.

SNB cũng sẽ vẫn sử dụng các biện pháp can thiệp ngoại hối, mua ngoại tệ để kiềm chế “sự tăng giá quá mức” của đồng franc Thụy Sĩ hoặc bán chúng để nâng đỡ đồng tiền này, Jordan nói.

Ông cho biết không có tỷ giá hối đoái cố định nào có thể thúc đẩy SNB hoạt động.

Quyết định tăng tỷ giá của SNB kéo theo giá cả tăng ở Thụy Sĩ và các động thái diều hâu của các Ngân hàng Trung ương khác đang cố gắng kiềm chế lạm phát đang trỗi dậy do chi phí năng lượng gia tăng, thị trường lao động thắt chặt và tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nâng lãi suất chuẩn của mình thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư, lần tăng thứ 3 liên tiếp với mức độ đó và Ngân hàng Trung ương Na Uy vào thứ Năm đã tăng 50 điểm cơ bản. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng tỷ giá thêm 50 điểm cơ bản vào cuối ngày thứ Năm.

SNB sẽ sử dụng các tín phiếu SNB và các giao dịch repo để hấp thụ thanh khoản nhằm đảm bảo tỷ giá thị trường tiền tệ ngắn hạn vẫn gần với tỷ giá chính sách hiện tại tích cực, thành viên hội đồng quản trị Andrea Maechler cho biết.

SNB ban đầu áp đặt lãi suất âm vào tháng 12/2014 và hạ xuống một lần nữa vào tháng 1/2015 xuống -0,75%. Trong nhiều năm, họ cho rằng tỷ giá Ngân hàng Trung ương thấp nhất thế giới là cần thiết để hạn chế sự gia tăng của đồng franc Thụy Sĩ trú ẩn an toàn.

Nhưng trọng tâm của SNB đã thay đổi khi lạm phát nước này đạt 3,5% trong tháng 8, mức cao nhất trong 29 năm mặc dù thấp hơn hầu hết các nước châu Âu khác.

Lãi suất âm không được ưa chuộng trong các ngân hàng Thụy Sĩ, những người coi đó như một khoản phí đối với các hoạt động của họ và cũng làm giảm tỷ suất lợi nhuận cho vay.

Khu vực tài chính Thụy Sĩ đã trả 11,8 tỷ franc (12,05 tỷ USD) với lãi suất âm cho SNB trong 7,5 năm qua.

Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết tỷ giá âm có nghĩa là những người cho vay của nước này đã phải gánh chịu gánh nặng của cuộc chiến chống lại đồng franc tăng giá.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đồng Bảng Anh phục hồi sau đợt sụt giảm kỉ lục

Đồng bảng Anh tăng cao hơn vào thứ Ba, phần nào phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đô...

Thị trường dầu ngày 26/09: Giá dầu phục hồi trong bối cảnh lo ngại về mức lãi suất cao

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/09, giá dầu thế giới tăng nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất trong 8 tháng hồi tuần...

Thụy Sĩ lần đầu tiên nâng lãi suất thêm 0,75%, thoát khỏi thời kỳ lãi suất âm

Thụy Sĩ đã thoát khỏi kỷ nguyên lãi suất âm vào thứ Năm khi Ngân hàng Trung ương nước này đã tham gia cùng...

TT ngoại hối châu Á giảm trong tuần, đồng Yên được hỗ trợ bởi sự can thiệp của Chính phủ

Hầu hết các đồng tiền châu Á giảm sâu hơn vào thứ Sáu và có nguy cơ giảm theo tuần khi các tín hiệu...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây