Fed tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ 3 liên tiếp

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tuyên bố hôm thứ Tư rằng ông và các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của mình sẽ “tiếp tục” trận chiến để đánh bại lạm phát, khi Ngân hàng Trung ương quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp và báo hiệu rằng chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Trong một loạt các dự báo mới nghiêm túc, Fed dự đoán lãi suất chính sách của họ sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn và ở mức cao hơn dự kiến, nền kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên ở một mức độ lịch sử liên quan đến suy thoái.

Powell thẳng thừng về “nỗi đau” sắp xảy ra, với lý do tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và thị trường nhà đất vắng bóng, một nguyên nhân dai dẳng dẫn đến lạm phát tiêu dùng gia tăng, vì có khả năng cần một “sự điều chỉnh”.

Trước đó vào thứ Tư, Hiệp hội Môi giới Quốc gia đã báo cáo rằng doanh số bán nhà hiện có của Mỹ đã giảm tháng thứ 7 liên tiếp trong tháng Tám.

Ông Powell nói trong một cuộc họp báo sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed nhất trí tăng lãi suất chuẩn qua đêm của Ngân hàng Trung ương lên mức 3,00% -3,25%: “Những gì chúng ta cần là cung và cầu liên kết tốt hơn … Chúng ta có lẽ trong thị trường nhà đất phải trải qua một đợt điều chỉnh để trở lại vị trí đó.”

Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy rất ít hoặc không được cải thiện bất chấp việc Fed tích cực thắt chặt – họ cũng đã công bố các đợt tăng lãi suất 0,75% vào tháng 6 và tháng 7 – và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ với mức lương tăng.

Lãi suất quỹ liên bang dự kiến ​​cho cuối năm nay báo hiệu thêm 1,25 điểm phần trăm tăng lãi suất trong hai cuộc họp chính sách còn lại của Fed vào năm 2022, ngụ ý một mức tăng 75 điểm cơ bản nữa trong thời gian diễn ra.

“Ủy ban cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá của Ngân hàng Trung ương cho biết trong tuyên bố chính sách của mình sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày.

Fed “dự đoán rằng các mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp.”

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Đồng Bảng Anh phục hồi sau đợt sụt giảm kỉ lục

Đồng bảng Anh tăng cao hơn vào thứ Ba, phần nào phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đô...

Thị trường dầu ngày 26/09: Giá dầu phục hồi trong bối cảnh lo ngại về mức lãi suất cao

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/09, giá dầu thế giới tăng nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất trong 8 tháng hồi tuần...

Thụy Sĩ lần đầu tiên nâng lãi suất thêm 0,75%, thoát khỏi thời kỳ lãi suất âm

Thụy Sĩ đã thoát khỏi kỷ nguyên lãi suất âm vào thứ Năm khi Ngân hàng Trung ương nước này đã tham gia cùng...

TT ngoại hối châu Á giảm trong tuần, đồng Yên được hỗ trợ bởi sự can thiệp của Chính phủ

Hầu hết các đồng tiền châu Á giảm sâu hơn vào thứ Sáu và có nguy cơ giảm theo tuần khi các tín hiệu...

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây